ศึกษาศาสตร์ เตรียมความพร้อมอาจารย์สู่สมรรถนะมืออาชีพตาม Thailand-PSF

17 กรกฎาคม 2567 ห้อง ED-TEAL ชั้น 4 – คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “เพื่อพัฒนาอาจารย์ในสถานอุดมศึกษา Thailand-PSF” มุ่งเน้นการเตรียมความพร้อมสำหรับการเข้าสู่สมรรถนะอาจารย์มืออาชีพตามหลักเกณฑ์ของ Thailand – PSF โดยได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.อิศรา ก้านจักร คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ เป็นประธานกล่าวเปิดการอบรม โดยมี รศ.ดร.โอภาส เกาไศยาภรณ์ ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรการเรียนรู้ คุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นวิทยากร Thailand-PSF (Thailand Professional Standards Framework) หรือ กรอบมาตรฐานวิชาชีพอาจารย์ไทย เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับประเมินสมรรถนะของอาจารย์ในระดับอุดมศึกษา มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพ โดยวัดผลจากความรู้ สมรรถนะ และค่านิยมของอาจารย์

รศ.ดร.อิศรา ก้านจักร คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ กล่าวว่า “คณะศึกษาศาสตร์ให้ความสำคัญกับการจัดการเรียนการสอนอย่างมีคุณภาพ นอกเหนือจากหลักสูตรที่เปิดสอนแล้ว คุณภาพของอาจารย์ผู้สอนเป็นสิ่งที่คณะฯ ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อพัฒนาอาจารย์ในสถานอุดมศึกษา เตรียมความพร้อมสำหรับบุคลากรสายวิชาการ ในการขอรับการประเมินตามแนวทาง Thailand – PSF บรรลุผลลัพธ์การเรียนรู้ตามมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา เตรียมความพร้อมสำหรับบุคลากรสายวิชาการ เข้าสู่กระบวนการขอรับการรับรองมาตรฐานคุณภาพอาจารย์ตามแนวทาง Thailand – PSF”

เพื่อที่อาจารย์จะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ Thailand-PSF มากยิ่งขึ้น พร้อมที่จะพัฒนาตนเองสู่สมรรถนะอาจารย์มืออาชีพ นำไปสู่การพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพต่อไป