นักเรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น คว้ารางวัล 4th Place Grand Award โครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับนานาชาติ Regeneron ISEF 2021

โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (มอดินแดง)  ได้รับคัดเลือกจากสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับนานาชาติ  จำนวน 2  โครงงาน  ในงาน Virtual Regeneron International Science and Engineering Fair 2021 (Regeneron ISEF 2021)  จัดโดย Society for Science ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 3-6 พฤษภาคม 2564  และ 16 – 21 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา  โดยมี  64 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขัน  มีนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขัน (Finalist students)  1,833 คน  มีจำนวนโครงงานเข้าร่วมการแข่งขัน 1472 โครงงาน แบ่งออกเป็น  21 สาขา  โดยได้ส่งตัวแทนและรับรางวัลต่าง ๆ ดังนี้

โครงงานเรื่อง การพัฒนาการเลี้ยงด้วงเต่าเพื่อการควบคุมแมลงศัตรูพืช  (Development of lady beetle cultivation for pest control)  สาขา สัตวศาสตร์ (Animal Sciences)  สาขาย่อย นิเวศวิทยา (Ecology) และ ได้รับรางวัลอันดับที่ 4 (4th Place grand awards)

ผู้พัฒนางาน: ด.ญ.วรินยุพา งามเจริญวงศ์   ด.ญ.นัยน์ปพร กำหอม และ ด.ช.ธนกร ศิลาพันธุ์
อาจารย์ที่ปรึกษา: อาจารย์อัครวัฒน์ ศรีสวัสดิ์และอาจารย์ประเทืองสุข มณีล้ำ
ผู้ให้คำปรึกษาในการพัฒนาโครงงาน: รศ.ดร.ทิพาพร ลิมปเสนีย์ และ
รศ.ดร.สายวรุฬ ชัยวานิชศิริ จากสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

โครงงานเรื่อง  การศึกษาพฤติกรรมและการพัฒนาการเลี้ยงมวนเพชฌฆาตในการควบคุมแมลง ศัตรูพืชโดยชีววิธี (Behavior study and development of artificial nest for nurturing assassin bugs (Sycanus indagator Stal.) beneficial in biological pest control) สาขา สัตวศาสตร์ (Animal Sciences) สาขาย่อย พฤติกรรมสัตว์ (Animal Behavior)

ผู้พัฒนางาน: นางสาวนนทพร ศรีขา นางสาวณัฐธิดา เบญจปิยะพร และ นายภัทรภูมิ ทับทิม
อาจารย์ที่ปรึกษา: อาจารย์กุลธิดา ทองนำ และอาจารย์ประเทืองสุข มณีล้ำ ผู้ให้คำปรึกษาในการพัฒนาโครงงาน: ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.เปี่ยมสุข พงษ์สวัสดิ์ และ รองศาสตราจารย์ ดร.อรฤทัย ภิญญาคง

ซึ่งโครงงานที่ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยทั้ง 2  โครงงานนี้ ได้รับรางวัลชนะเลิศเหรียญทองและได้รับโล่พระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  รัชกาลที่ 9  ในเวทีค่ายนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์แห่งชาติ ประจำปี 2563 (Thai Young Scientist Festival (TYSF) 2020) โดยสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)