คณะศึกษาศาสตร์จัดทำบุญตักบาตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบ 51 ปี

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2562 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย รศ.ดร.สุมาลี ชัยเจริญ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ พร้อมด้วยผู้บริหารคณะฯ และโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมถึงคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสครบรอบ 51 ปี คณะศึกษาศาสตร์ ณ บริเวณลานจอดรถด้านทิศเหนือ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

โดยได้รับเกียรติจาก รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ที่ปรึกษา รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้บริหารคณะฯ และหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยร่วมในพิธี ซึ่งกิจกรรมประกอบด้วยในช่วงเช้าพิธีทำบุญตักบาตร โดยประธานสงฆ์ พระครูปริยัติเจติยานุกูล ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหนองแวง พระอารามหลวง พร้อมด้วยพระสงฆ์และสามเณร จำนวน 51 รูป จากวัดหนองแวงพระอารามหลวง รับบิณฑบาต จากนั้นในช่วงสาย ผู้บริหารคณะฯ ร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธโรงจนปัญญา ศาลปู่ขาว ศาลหญ้าแดง และ สักการะศาลเจ้าพ่อมอดินแดง

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดตั้งขึ้น  จากการประชุมกรรมการประจำคณะศึกษาศาสตร์ ครั้งที่ 19/2524 มีมติให้ถือว่า วันที่ 13 กันยายนของทุกปี เป็นวันสถาปนาคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมอบหมายให้ Dr.Jean Barry เป็นผู้รับผิดชอบการบริหารงาน และ ดร.สายสุรี จุติกุล เป็นคณบดีท่านแรกของ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการศึกษาในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตามนโยบายของรัฐบาล ผลิตครูปริญญาและอนุปริญญาสาขาวิชาต่างๆ ที่จะสอนในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา โดยร่วมมือกับกรมการฝึกหัดครู กระทรวงศึกษาธิการ ในการผลิตครูภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และผลิตโสตทัศนูปกรณ์ ตำรา และเอกสารการศึกษา ที่ส่งเสริมให้การเรียนรู้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น อีกทั้งทดลองและวิจัยวิธีการสอน การจัดการเรียนการสอน

วันที่ : 14/09/19 - 16:37  เปิดอ่าน 146 ครั้ง

“จุฬา-มหิดล-มข” ติดอันดับโลกด้านศึกษาศาสตร์
กำหนดการการฝึกซ้อมบัณฑิต และ พิธีกตัญญุตาสถาบัน คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปี 2562
เรียนเชิญศิษย์เก่าคณะศึกษาศาสตร์ มข.ร่วมเสนอชื่อ”ศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยขอนแก่น “ประจำคณะศึกษาศาสตร์”
“โค้ชเบิ้ม” อาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ สร้างชื่อข้ามประเทศ คุมทีมเทนนิสกัมพูชาสู้ศึกซีเกมส์
ศึกษาศาสตร์ผนึกกำลังเตรียมพร้อมสู่องค์กรการศึกษาชั้นนำ
สาขาบริหารการศึกษาร่วมนำเสนองานวิจัยและลงนามความร่วมมือ ณ ประเทศไต้หวัน