ศึกษาศาสตร์รวมใจ ร่วมสืบสานประเพณีไทย 65

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2565 เวลา 17.00 น. ตัวแทนบุคลากรคณะศึกษาศาสตร์ นำทีมโดย ดร.ชัชวาล หนองนา ผู้อำนวยการกองบริหารงานคณะศึกษาศาสตร์ พร้องทั้ง นางอรุณศรี กางเพ็ง หัวหน้างานคลังและพัสดุ นางอรกัญญา เบ้าจรรยา หัวหน้างานแผนและสารสนเทศ น.ส.แสงทอง ศรีประภา งานบริหารและธุรการ และตัวแทนนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง “สีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชานาค” ที่จัดขึ้นในวันที่ 6 – 8 พฤศจิกายน 2565 ณ ลานหน้าหอศิลป์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ที่นอกจากจะเชื้อเชิญให้ไปร่วมลอยกระทงในงานนั้นแล้ว ยังมีกิจกรรมอีกมากมายตลอด 3 วัน

“สีฐานเฟสติวัล” ถูกจัดขึ้นมาเพื่อทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม เพื่อพัฒนาให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชน ภายใต้แนวคิด “บุญสมมาบูชาน้ำ” เป็นการผสมผสานกิจกรรมทางด้านศิลปะและวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัยเข้ากับประเพณีลอยกระทง เกิดมิติใหม่ของคุณค่าทางด้านศิลปะและวัฒนธรรม นอกจากนั้น ยังมีมิติของความเชื่อดั้งเดิมที่มีต่อพระแม่คงคา ซึ่งคำว่า “สมมา” เป็นภาษาอีสาน ตรงคำว่า “ขมา” ซึ่งหมายถึงการขอโทษให้อภัย จึงทำให้การแสดงศิลปวัฒนธรรมและการขอขมาพระแม่คงคาผสมกันได้อย่างลงตัว ก่อนที่งานของสีฐานจะเริ่มต้นนั้น จะมีขบวนแห่กระทงสุดอลังการที่จะเริ่มเดินตั้งแต่เวลา 17.00 น. อีกทั้งยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายรวมไปถึงบูทอาหารที่คุณไม่ควรพลาด เป็นอีกงานลอยกระทงที่ยิ่งใหญ่น่าจับตามองอย่างยิ่ง ซึ่งเต็มไปด้วยวัฒนธรรมไทยอีสานให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้อิ่มเอมและประทับใจในสีสันอันอบอวนไปด้วยรอยยิ้มและอิ่มเอมไปพร้อมๆ กัน ขอบคุณข้อมูลจากศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น